Cách lái xe tải chuyên dụng qua đường ngập nước mùa mưa

Hiện nay đang vào mùa mưa bão, việc xe ô tô, xe tải chuyên dụng phải đi qua các đoạn đường ngập nước là không tránh khỏi. Để đảm bảo an toàn cho xe của bạn cũng như hạn chế hỏng hóc, chết máy giữa đường khi đang lội nước, bạn cần chú ý một số điều trước, trong và sau khi lái xe qua vùng ngập nước.
xe tai dong phong
Trước khi có ý định cho xe đi vào đường ngập nước thì lái xe cần biết :
- khoảng sáng gầm xe. Xe sedan dao động khoảng 16-18cm, SUV khoảng 20-25cm.
- Biết chiều dài cơ sở xe, nếu xe có chiều dài cơ sở ngắn thì khả năng lội nước tốt hơn.
- Biết họng hút gió của xe nằm ở chỗ nào (thường họng hút gió là điểm ngập tối đa mà xe có thể lội được)
Khi đến chỗ phải lội nước thì tài xế xe tải đông phong  dừng lại và quan sát phỏng đoán chiều sâu của nước dựa vào các phương tiện khác đang đi qua. Hình dung vệt xe sẽ đi qua trên đường.
Tắt điều hòa, hạ kính xuống 1 chút. Tháo dây cu roa quạt gió và dàn nóng máy điều hòa để tránh nước tràn vào khi cánh quạt quay làm gãy cánh quạt và tăng công suất động cơ cho các xe nhỏ.  Sử dụng số 2 với xe MT và số S/L cộng với chế độ Hold đối với xe AT hoặc chế độ bán tự động đối với xe AT nếu có, tránh đạp côn khi đang lội.
Trong quá trình lái xe qua đoạn ngập nước: 
Ga đều và chạy qua chỗ ngập theo vệt bánh xe đã định sẵn, không nên chạy nhanh quá làm nước nổi sóng nhưng cũng không chạy chậm quá làm nước có thể tràn ngược vào theo đường ống xả.
Sau khi đi qua vùng ngập nước
Đi tiếp tục ít nhất khoảng 5 phút trước khi tắt máy qua chỗ nước ngập. Kiểm tra động cơ xe tải đông phong sau khi lội nước, lắp lại dây cu roa máy lạnh.
Xem thêm: Những điều cần biết khi lái xe ô tô, xe tải trong mùa mưa, xe bị chết máy
Tham khảo nguồn: otofun.net
Hãy chia sẻ với chúng tôi trên mạng xã hội:

Bài viết khác

Scroll